Kiếm soát đau: Đau đốt sống cổ và vai gáy

Đau đốt sống cổ và vai gáy có thể được phân loại theo nhiều cách khác nhau. Một số người chỉ bị đau đốt sống cổ hoặc chỉ đau vai gáy, trong khi những người khác bị đau ở cả hai khu vực.

Nguyên nhân gây đau đốt sống cổ?

Viên khớp Tâm Bình

Nguyên nhân gây đau đốt sống cổ bao gồm:

Bất thường trong xương hoặc khớp

  • Chấn thương
  • Tư thế sai
  • Bệnh thoái hóa về khớp
  • Khối u xương khớp
  • Căng cơ

 Nguyên nhân gây đau vai gáy?

Vai gáy là một khớp nối hai khớp tay và khớp vai gáy với một phạm vi di chuyển lớn. Một khớp phải chuyển động nhiều, có xu hướng dễ bị tổn thương hơn. Đau vai gáy có thể xuất phát từ một hoặc nhiều nguyên nhân sau đây:

Đau đốt sống cổ và vai gáy được chẩn đoán như thế nào?

  • X-quang: X-quang có thể cho bác sỹ nhìn nhận được sự thu hẹp của không gian giữa hai xương cột sống, bệnh giống như viêm khớp, khối u, đĩa trượt, thu hẹp của cột sống, gãy xương và bất ổn của cột sống.
  • MRI: Chụp cộng hưởng từ là một thủ tục không xâm lấn có thể tiết lộ chi tiết các yếu tố thần kinh (liên quan đến thần kinh), cũng như các vấn đề với dây chằng và dây chằng.
  • Myelography / CT scanning: Điều này đôi khi được sử dụng như là một thay thế cho MRI.
  • Nghiên cứu điện học: Đo điện (EMG) và vận tốc dẫn truyền thần kinh (NCV) đôi khi được sử dụng để chẩn đoán đau đốt sống cổ và vai gáy, đau cánh tay, tê và ngứa ran.

Đau đốt sống cổ và vai gáy được điều trị như thế nào?

Việc điều trị đau đốt sống cổ và mô vai gáy mềm thường bao gồm việc sử dụng các thuốc chống viêm như ibuprofen (Advil hoặc Motrin) hoặc naproxen (Aleve hoặc Naprosyn). Thuốc giảm đau như acetaminophen (Tylenol) cũng có thể được khuyên dùng. Tùy thuộc vào nguồn gốc của cơn đau, các loại thuốc như thuốc giãn cơ và thậm chí thuốc chống trầm cảm có thể hữu ích. Đau cũng có thể được điều trị với một ứng dụng địa phương của nhiệt ẩm hoặc băng. Tiêm corticosteroid địa phương thường hữu ích cho viêm khớp vai gáy. Đối với cả cử động đau đốt sống cổ và vai gáy, các bài tập có thể hữu ích. Đối với các trường hợp trong đó có dây thần kinh hoặc tủy sống có liên quan, các thủ tục phẫu thuật có thể cần thiết. Bác sĩ có thể cho bạn biết đó là cách điều trị tốt nhất cho bạn.

Bạn có thể sử dụng các loại thuốc Đông y và Tây Y để điều trị. Tuy nhiên người bệnh xương khớp nên ưu tiên sử dụng sản phẩm viên khớp Tâm Bình. Viên khớp Tâm bình có thành phần của Viên khớp Tâm Bình gồm 9 thảo dược quý: Đương quy, Đỗ trọng, Tục đoạn, Hy thiêm, Ngưu tất…