Ảnh hưởng của thuật toán Google Penguin đến SEO Seva

Khóa đào tạo SEO Seva cho biết, Google đã đưa ra bản nâng cấp thuật toán Google 4.0 trong năm 2017. Penguin hiện là một phần thuật toán cốt lõi của Google, nó được đưa ra để xử phạt các trang web đang sử dụng các thủ thuật SEO mũ đen để ảnh hưởng đến vị trí xếp hạng của website trên SERPs.

Thuật toán Penguin là gì?

Thuật toán này được ra mắt năm 2014 để nhận diện những trang web sử dụng những thủ thuật spam backlink nhằm thúc đẩy thứ hạng trên Google. Như vậy có nghĩa là Penguin sẽ ảnh hưởng đến vị trí website của bạn khi nó nhận thấy những dấu hiệu đáng ngờ.

Khi Google được nâng cấp, có một số thay đổi quan trọng khác cũng đã diễn ra.

  • Dữ liệu Penguin được cập nhật theo thời gian.
  • Penguin đã giảm spam bằng cách điều chỉnh xếp hạng của trang vi phạm, thay vì ảnh hưởng đến toàn bộ trang web.

Penguin ảnh hưởng đến SEO như thế nào?

Ảnh hưởng của thuật toán Google Penguin đến SEO Seva

Gerald Murphy, Giám đốc Dịch vụ Khách hàng tại EMEA tại BrightEdge cho biết : “Tôi nghĩ rằng thuật toán này là công bằng hơn. Hãy suy nghĩ về nó, khi trang web của bạn có hệ thống nội dung tuyệt vời, nó sẽ được đánh giá cao hơn ngay lập tức. Tôi cũng nghĩ rằng, với sự gia tăng của AI, Google sẽ sớm có thể hiểu các liên kết nhiều hơn nữa.”

Trong khi đó, Kevin Gibbons, Giám đốc điều hành của Blue Glass nói rằng: “Thời gian thực giúp bạn đặt kỳ vọng vì bạn sẽ không phải đợi hàng tuần hoặc hàng tháng để thuật toán tiếp theo được làm mới làm mới để đánh giá các lần xoá liên kết của bạn.”

Bên cạnh đó, Nikolay Stoyanov- chuyên gia tư vấn tại niksto.com lại nhận xét: “ Tôi nghĩ rằng phiên bản thời gian thực của thuật toán Penguin sẽ công bằng hơn và sẽ đóng vai trò rất tích cực cho cộng đồng SEO toàn bộ.”

Google Penguin hiện là một phần của thuật toán cốt lõi và mọi thay đổi (hoặc tiêu cực hoặc tích cực) sẽ xảy ra rất nhanh (có thể không phải ngay lập tức nhưng trên cơ sở hàng ngày hoặc hàng tuần). Và khi phiên bản mới này được cập nhật chúng ta có thể yên tâm rằng bất cứ điều gì sai lầm trong quá trình SEO đều có thể được sửa chữa một cách nhanh chóng, tạo ra kết quả đáng mong đợi hơn.

2 mặt của thuật toán Google Penguin

Nếu chúng ta sử dụng một số kỹ thuật SEO mũ màu xám hoặc đen, Google sẽ nhanh chóng nhận thấy điều này và trừng phạt chúng tôi vì không tuân theo quy tắc của nó.

Một thay đổi lớn khác với Penguin 4.0 là nó đang trở nên “chi tiết” hơn. Điều này có nghĩa là khi bị phạt, các trang web bị phạt là riêng biệt mà không phải toàn bộ tên miền nói chung.

Tôi tin rằng điều này sẽ là một điều tích cực vì nó sẽ cho chúng ta cơ hội tốt hơn để sửa những trang bị phạt và rút  kinh nghiệm từ điều này để tránh làm mất đi một lượng lớn lưu lượng truy cập.

Lý tưởng nhất là bản cập nhật Penguin mới nhất sẽ mang lại lợi ích cho các chuyên gia SEO mũ trắng và sẽ giúp chúng ta cải thiện kỹ thuật SEO của mình. Ngược lại, các chuyên gia đào tạo seo seva nhận định rằng, các kỹ thuật mũ đen (đặc biệt là PBN) sẽ dần dần trở nên lỗi thời và cuối cùng sẽ ngừng hoạt động.